18 C
Hanoi
Thứ Ba, 31/01/23
spot_img

6 lý do khiến uống nước giảm cân hiệu quả

(GBCNC) Theo Medical News Today, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng cường uống nước có liên quan tích cực đến việc giảm cân.

Ngoài ra, hydrat hóa còn là chìa khóa của nhiều yếu tố góp phần giảm cân như tiêu hóa, chức năng cơ bắp. Tuy nhiên, giới y học vẫn chưa chắc chắn về mức độ ảnh hưởng của việc uống nước vào quá trình giảm cân.

Họ chỉ có thể đưa ra 6 lý do nên uống nước để giúp giảm cân và khuyến nghị lượng nước nên tiêu thụ mỗi ngày.

6 lý do khiến uống nước giảm cân hiệu quả
(Giambeocongnghecao) – 6 lý do khiến uống nước giảm cân hiệu quả

1. Nước ngăn chặn sự thèm ăn tự nhiên

Khi dạ dày cảm thấy no, nó sẽ gửi tín hiệu đến não để ngừng ăn. Nước giúp chiếm chỗ trong dạ dày, tạo cảm giác no. Khi một người thực sự khát, họ cũng có thể nghĩ rằng họ đang đói. Uống một cốc nước cũng có thể giúp cắt giảm những bữa ăn nhẹ không cần thiết.

Trong một nghiên cứu năm 2014, ngoài việc uống nước thường xuyên, 50 phụ nữ thừa cân đã uống 500ml nước trước bữa sáng, bữa trưa và bữa tối 30 phút trong 8 tuần.

Những người tham gia giảm cân, mỡ và chỉ số khối cơ thể. Họ cũng nói rằng sự thèm ăn đã bị kìm hãm. Một nghiên cứu khác vào năm 2017 cũng cho kết quả tương tự.

Viện thẩm mỹ Korea tư vấn miến phí về giảm béo bụng
Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline

2. Nước làm tăng quá trình đốt cháy calo

Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống nước có thể giúp đốt cháy calo. Trong một nghiên cứu năm 2014, mức tiêu hao năng lượng tăng lên ở 12 người uống 500ml nước lạnh ở nhiệt độ phòng. Họ đốt cháy nhiều hơn 2 – 3% calo so với bình thường trong 90 phút sau khi uống nước.

Nước cũng có thể tạm thời làm tăng tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi của cơ thể hoặc số lượng calo bị đốt cháy khi nghỉ ngơi. Uống nước lạnh có thể tăng cường lợi ích đốt cháy calo của nước, vì cơ thể làm nóng nước để tiêu hao năng lượng hoặc calo cho quá trình tiêu hóa.

3. Nước giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể

Khi bị mất nước, cơ thể không thể bài tiết chất thải dưới dạng nước tiểu hoặc phân. Nước giúp thận lọc chất độc và chất thải trong khi các cơ quan giữ lại các chất dinh dưỡng và chất điện giải cần thiết. Khi cơ thể bị mất nước, thận sẽ giữ lại chất lỏng.

Mất nước cũng có thể gây ra phân cứng hoặc vón cục, cũng như táo bón. Nước giúp di chuyển chất thải bằng cách làm mềm hoặc lỏng phân cứng. Nước cũng giúp cơ thể phục hồi sau các vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy và khó tiêu.

Khi chất thải tích tụ trong cơ thể, con người có thể cảm thấy đầy hơi, chướng bụng và mệt mỏi. Phồng có thể tăng thêm vài cm cho vòng eo của bạn. Vì vậy, uống đủ nước là một cách tuyệt vời để tránh chất thải bị giữ lại và giúp cơ thể giảm vài kg.

4. Uống nước có thể làm giảm tổng lượng calo lỏng

Bạn có thể dễ dàng tích tụ calo lỏng khi uống nước ngọt, nước trái cây, cà phê hoặc trà có đường. Mọi người thường bỏ qua lượng calo họ tiêu thụ trong đồ uống thể thao hoặc đồ uống có cồn.

Thay thế một số đồ uống có hàm lượng calo cao bằng nước lọc hoặc đồ uống không chứa calo khác (chẳng hạn như trà thảo mộc) mỗi ngày có thể giúp giảm cân lâu dài.

Các tác giả của nghiên cứu năm 2012 phát hiện ra rằng trong một nhóm phụ nữ béo phì, việc thay thế hai hoặc nhiều đồ uống có hàm lượng calo cao bằng đồ uống không có calo mỗi ngày trong 6 tháng đã giúp giảm cân trung bình từ 2-2,5%.

Quan tâm: 3 loại nước ép với cóc giúp làm sáng da và giảm cân hiệu quả

5. Nước giúp tập thể dục

Một trong những điều quan trọng nhất của một chương trình giảm cân là tập thể dục. Nước giúp cơ, mô liên kết và khớp vận động đúng cách. Nó cũng giúp phổi, tim và các cơ quan khác hoạt động tốt khi cường độ tăng lên trong quá trình tập luyện.

Uống đủ nước có thể giúp giảm nguy cơ chấn thương, chẳng hạn như chuột rút hoặc mệt mỏi. Vì vậy, bạn cần luôn uống nước trước, trong và sau khi tập thể dục để tránh mất nước. Giữ nước gần tay là điều cần thiết, đặc biệt là khi tập thể dục trong điều kiện nóng, ẩm hoặc nắng.

6. Lượng nước cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày

Các nhà khoa học chưa đưa ra khuyến nghị tiêu chuẩn về lượng nước nên uống mỗi ngày. Một số người cần nhiều hay ít nước, tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mức độ hoạt động, tuổi tác, cân nặng, nhiệt độ, độ ẩm, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và sức khỏe.

Học viện Y khoa Quốc gia (NAM) khuyến nghị 2,7 lít mỗi ngày cho phụ nữ trưởng thành và 3,7 lít mỗi ngày cho nam giới trưởng thành.

Bài viết liên quan

spot_img

Bài viết nổi bật