21 C
Hanoi
Thứ Ba, 31/01/23
spot_img

Giảm cân giúp giảm đau do viêm khớp

(GBCNC) Kiểm soát cân nặng thông qua tập thể dục và ăn kiêng có thể giúp giảm đau ở những người bị viêm khớp.

Giảm đau viêm khớp nhờ giảm cân
(Giambeocongnghecao) – Giảm đau viêm khớp nhờ giảm cân

Tổng quan về đau xương khớp

Thừa cân hoặc béo phì có liên quan đến viêm khớp vì thừa cân hoặc có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao gây căng thẳng thêm cho đầu gối, làm tăng khả năng bị đau và chấn thương khớp.

Geoffrey Westrich – Chuyên gia chỉnh hình tại Bệnh viện Hoa Kỳ nói rằng khi bạn đi bộ hoặc lên xuống cầu thang, xương và khớp của bạn gánh trọng lượng cơ thể gấp 3 – 4 lần so với khi bạn đi bộ hoặc leo cầu thang.

Theo thời gian, tăng cân cũng có thể làm tăng căng thẳng cho các khớp, đặc biệt là hông và đầu gối, làm tăng nguy cơ viêm khớp. Những người thừa cân cũng có nhiều khả năng bị viêm khớp ở độ tuổi sớm hơn.

Do đó, giảm cân có tác dụng giảm đau nhức xương khớp đáng kể. Dữ liệu khoa học khẳng định rằng chỉ cần giảm 5% đến 10% trọng lượng cơ thể cũng có thể làm giảm đáng kể tình trạng đau khớp và cải thiện khả năng chịu đựng khi tập thể dục.

Các chuyên gia cũng gợi ý rằng nếu bạn đang thừa cân và bị viêm khớp, cách giảm cân có thể là một phương pháp hiệu quả để giúp giảm đau khớp.

Tiến sĩ Westridge cho biết: “Trung bình một người giảm 0,45kg đồng nghĩa với việc giảm 1,36kg ở đầu gối và 2,7kg ở hông.”

Viện thẩm mỹ Korea tư vấn miến phí về giảm béo bụng
Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline

Dưới đây là một số mẹo giảm cân hiệu quả cho những người bị viêm khớp:

1. Đặt mục tiêu phù hợp

Đừng đặt mục tiêu quá lớn khi bắt đầu chương trình giảm cân. Giảm nhiều cân cũng không sao, nhưng bạn nên đặt mục tiêu phù hợp với khả năng của mình.

Ở những người béo phì bị viêm khớp, bác sĩ muốn giảm 10% trọng lượng cơ thể họ và hướng tới chỉ số BMI từ 18,5 – 25.

Điều này có thể giúp giảm đau đầu gối và ngăn ngừa tổn thương khớp trở nên tồi tệ hơn. Bắt đầu giảm cân từ từ, để cơ thể thích nghi trước, sau đó đặt ra những mục tiêu lớn hơn.

2. Bắt đầu bằng các bài tập thể dục nhẹ nhàng

Giảm cân có thể bắt đầu bằng các bài tập thể dục nhẹ nhàng. Hầu hết những người bị viêm khớp đều cảm thấy khó khăn khi đi bộ đường dài.

Vì vậy, chạy bộ để giảm cân là điều không nên, nhưng bơi lội hoặc thể dục nhịp điệu dưới nước cũng có thể là giải pháp tốt cho người bị viêm khớp.

Quan tâm: Tổng hợp các bài tập cardio giảm cân nhanh tại nhà

3. Chú ý đến chế độ ăn uống của bạn

Cùng với việc tập thể dục hàng ngày, chế độ ăn giảm cân cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cân. Mục tiêu giảm cân có thể đạt được thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục phù hợp. Đừng cố gắng giảm cân bằng cách thay đổi chế độ ăn uống hay luyện tập đột ngột, thay vào đó, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa để có những lời khuyên hữu ích.

Đối với những người bị viêm khớp, phẫu thuật thay khớp có thể cần thiết nếu chế độ ăn kiêng giảm cân, tập thể dục hoặc thậm chí dùng thuốc không có hiệu quả giảm đau.

Tuy nhiên, giảm cân trước khi phẫu thuật thay khớp có thể mang lại những lợi ích đáng kể, chẳng hạn như giảm nguy cơ biến chứng phẫu thuật (nhiễm trùng), phục hồi tốt hơn sau phẫu thuật, …

Bài viết liên quan

spot_img

Bài viết nổi bật