17 C
Hanoi
Chủ Nhật, 29/01/23
spot_img

Nên xông hơi một tuần bao nhiêu lần là hợp lý nhất

Xông hơi rất tốt cho cơ thể, vừa làm giảm stress, tạo cảm giác thoải mái cũng như giúp làn da được thoát khỏi bụi bẩn. Vậy nên xông hơi 1 tuần nao nhiêu lần là hợp lý nhất?

Nên xông hơi một tuần bao nhiêu lần là hợp lý nhất
Nên xông hơi một tuần bao nhiêu lần là hợp lý nhất

Hỏi Chào ban biên tập chuyên mục Làm đẹp. Được biết xông hơi rất tốt cho cơ thể nên em đã quyết định “đầu tư” xây dựng hẳn 1 phòng xông hơi tại nhà được gần 4 tháng nay. Từ khi có phòng xông hơi tại nhà, cuộc sống gia đình em có nhiều thay đổi, mọi người vui vẻ, đầm ấm và hạnh phúc hơn. Đặc biệt, em không còn phải lo anh xã đi “mát xa, mát gần” ở ngoài nữa. Tuy nhiên, em đang băn khoăn không biết mỗi tuần nên xông hơi bao nhiêu lần là tốt nhất. Hy vọng sớm nhận được phản hồi từ chuyên gia.

Hỏi Chào ban biên tập chuyên mục Làm đẹp. Được biết xông hơi rất tốt cho cơ thể nên em đã quyết định “đầu tư” xây dựng hẳn 1 phòng xông hơi tại nhà được gần 4 tháng nay. Từ khi có phòng xông hơi tại nhà, cuộc sống gia đình em có nhiều thay đổi, mọi người vui vẻ, đầm ấm và hạnh phúc hơn. Đặc biệt, em không còn phải lo anh xã đi “mát xa, mát gần” ở ngoài nữa. Tuy nhiên, em đang băn khoăn không biết mỗi tuần nên xông hơi bao nhiêu lần là tốt nhất. Hy vọng sớm nhận được phản hồi từ chuyên gia. 

Quan tâm: Trong 1 tuần có nên đắp nhiều loại mặt nạ khác nhau?

Trả lời

Chào bạn Bình Nghi, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Làm đẹp. Như bạn đã biết, xông hơi rất tốt cho sức khỏe vì khi xông hơi nhiệt độ cơ thể chúng ta sẽ tăng lên, giúp cơ thể đào thải độc tố bằng cách loại bỏ sự tích tụ của các kim loại nặng, hóa chất, bụi bẩn ra khỏi cơ thể cùng với mồ hôi.

Hiện nay, vì tác dụng tuyệt vời và tiện dụng của xông hơi với sức khỏe nên đã có nhiều hộ gia đình xây dựng phòng xông hơi tại nhà. Không những là nơi để cả gia đình giải tỏa căng thẳng, tăng cường sức khỏe và làm đẹp, phòng xông hơi còn là một điểm nhấn độc đáo cho kiến trúc tổ ấm mỗi gia đình. Với phòng xông hơi tại nhà, các thành viên trong gia đình sẽ thoải mái, yên tâm và chủ động sử dụng chính vì vậy nên có hiện tượng sử dụng phòng xông hơi quá thường xuyên. Vì vậy, thắc mắc băn khoăn của bạn Bình Nghi cũng là thắc mắc của nhiều người như bạn.

Với câu hỏi xông hơi một tuần mấy lần là tốt nhất, cũng khó để đưa ra một con số cụ thể vì xông hơi bao nhiêu lần còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố như tình trạng sức khỏe, cơ địa…

Tuy nhiên, các chuyên gia hàng đầu về spa khuyến cáo, chúng ta không nên sử dụng phòng xông hơi thường xuyên, không nên ngày nào cũng xông hơi. Vì khi xông hơi thường xuyên sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng “bội thực”, cơ thể sẽ mất cân bằng do mất mô hôi quá nhiều, gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tim mạch, hệ bài tiết…

Với một người có sức khỏe bình thường, các chuyên gia khuyên mỗi tuần chỉ nên xông hơi từ 3 đến 4 lần, tức là cách ngày xông hơi 1 ngày. Thời gian xông hơi có thể kéo dài từ 20 – 30 phút. Nhưng với người đang bị sốt, gầy yếu, người cao tuổi, người dễ ra mồ hôi chỉ nên xông hơi trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút với mức nhiệt không quá cao, chỉ khoảng từ 35oC đến 45oC là thích hợp nhất.

Hiện nay, có nhiều người đang lạm dụng xông hơi để làm giảm cân là không nên, vì làm như vậy sẽ làm cơ thể bị mất nước nhanh, hao tốn quá nhiều năng lượng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Để có sức khỏe tốt, bên cạnh việc xông hơi, bạn cũng cần tạo cho mình thói quen sinh hoạt khoa học và điều độ. Đặc biệt, không nên xông hơi sau khi uống rượu bia, khi bụng quá no hoặc quá đói, không nên xông hơi khi đang sốt cao… Nếu người thân bạn mắc bệnh ngoài da, thì không nên xông hơi vì có thể sẽ khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Trong khi xông hơi, bạn nên hít thở thật sâu bằng mũi rồi thở ra từ từ bằng miệng. Sau khi xông hơi, tốt nhất bạn nên dùng một tách trà gừng nóng, nước chanh nóng hoặc bạc hà nóng để cảm nhận sự khoan khoái, thoải mái và khỏe mạnh.

Bài viết liên quan

spot_img

Bài viết nổi bật