18 C
Hanoi
Thứ Bảy, 28/01/23
spot_img

Làm sao để bạn ngủ sớm hơn vào buổi đêm?

Khi cuộc sống ngày càng bận rộn hơn và công nghệ ngày càng hiện đại, bạn có cảm giác như mình không thức khuya thì “không thể xong hết việc”. Bạn có thể phải thức khuya để cố gắng hoàn thành các deadline hay phải suy nghĩ để giải quyết các vấn đề gây căng thẳng trong cuộc sống. Tác hại của thói quen thức khuya không chỉ khiến bạn gặp nhiều rủi ro về sức khỏe mà còn làm tăng nguy cơ bị béo phì. Vậy làm sao để bạn ngăn ngừa tình trạng thức khuya gây béo phì đây?

Làm sao để bạn ngủ sớm hơn vào buổi đêm?
Làm sao để bạn ngủ sớm hơn vào buổi đêm?

Bạn cũng có thể thức khuya để dành thời gian tận hưởng sở thích cá nhân. Sau những giờ làm việc mệt mỏi, bạn lại thư giãn bằng phim ảnh, chương trình giải trí hay trò chơi điện tử. Khi tập trung vào những chương trình giải trí, bạn thậm chí có thể hăng say đến quên mất giờ đi ngủ và bỏ qua những ảnh hưởng nghiêm trọng của việc thức khuya.

Vậy bạn thức khuya có tăng cân không? Câu trả lời là có. Thói quen thức khuya không chỉ khiến bạn dễ bị bệnh tim, ung thư, làm suy giảm miễn dịch mà còn khiến bạn tăng nguy cơ bị béo phì. Bạn hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến thức khuya gây béo phì và tập thói quen ngủ sớm để bảo vệ sức khỏe nhé!

Thói quen thức khuya khiến bạn dễ tăng cân

Kết quả của các nghiên cứu đã cho thấy thói quen thức khuya là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến phì. Đây là một nguyên nhân gây tăng cân tiềm ẩn từ thói quen sống hàng ngày mà bạn có thể không nhận ra.

Viện Đại học Carlifornia Berkeley (Mỹ) đã đi tìm câu trả lời cho thắc mắc: “Thức khuya có mập không?”. Họ đã nghiên cứu về mối quan hệ giữa thức khuya và béo phì. Kết quả cho thấy: Những thanh thiếu niên và người trưởng thành thường xuyên ngủ trễ có nhiều rủi ro tăng cân hơn so với những người cùng tuổi ngủ sớm. Nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ giữa giấc ngủ và chỉ số khối cơ thể (BMI*).

  • Nghiên cứu của Berkeley đã theo dõi những ảnh hưởng và hành vi của thanh thiếu niên vào ba giai đoạn – bắt đầu tuổi dậy thì, tuổi học đại học và tuổi trưởng thành. Các nhà nghiên cứu đã so sánh thời gian đi ngủ và BMI của thanh thiếu niên từ năm 1994 đến 2009. Kết quả của nghiên cứu cho thấy thanh thiếu niên đi ngủ sớm hơn sẽ có cân nặng lành mạnh hơn khi bước vào tuổi trưởng thành.

Trong một nghiên cứu khác, những trẻ em 4 – 5 tuổi ngủ ít vào ban đêm dẫn đến thiếu ngủ. Việc này làm tăng nguy cơ béo phì theo thời gian. Tỷ lệ béo phì cao hơn ở những trẻ ngủ ít hơn khoảng 9,5 giờ mỗi đêm so với những trẻ đi ngủ lúc 9 giờ tối và ngủ đủ giấc.

2 Nguyên nhân thức khuya gây béo phì

Thức khuya mà không ăn có giảm cân không? Không có câu trả lời chính xác cho thắc mắc này, điều này còn tùy thuộc vào chế độ ăn uống và luyện tập của bạn. Nhiều người nghĩ ăn khuya mới dẫn đến tăng cân. Nhưng trên thực tế, một số loại hormone căng thẳng do thức muộn cũng có thể dẫn đến tăng cân.

Thức khuya có béo không? Các chuyên gia đã chỉ ra rằng người trưởng thành không ngủ đủ giấc từ 7 – 9 giờ mỗi đêm sẽ tăng nguy cơ bị béo phì. Bạn hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân khiến thức khuya gây béo phì dưới đây.

1. Hormone căng thẳng gây béo phì

Thói quen ngủ đủ giấc không chỉ giúp bạn ngăn ngừa béo phì và thừa cân mà còn giúp ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ, trầm cảm và các rối loạn mãn tính khác. Khi bạn ngủ, cơ thể sẽ được sửa chữa và phục hồi.

Còn nếu bạn không ngủ đủ giấc, các hormone căng thẳng và các yếu tố gây viêm khác sẽ được giải phóng. Cơ chế này được tạo ra để phản ứng với tình trạng căng thẳng mãn tính.

  • Tại sao thức khuya lại tăng cân? Một trong số các hormone căng thẳng được giải phóng ra có hormone cortisol. Cortisol làm cho glucose (đường) được giải phóng vào máu để nuôi não và hỗ trợ não hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, tác dụng phụ của cortisol có thể khiến bạn bị tăng cân và theo thời gian gây ra béo phì.

Tại sao thức khuya gây béo phì?

Tình trạng căng thẳng kéo dài sẽ khiến cơ thể bạn tiết nhiều cortisol và kích thích cảm giác thèm ăn đáng kể. Đó cũng là lý do khiến nhiều người giải tỏa căng thẳng bằng cách ăn nhiều hơn bình thường và gây tăng cân.

2. Thức khuya làm tăng cảm giác thèm ăn

Trẻ em tùy vào độ tuổi có thể cần phải ngủ nhiều hơn trong khoảng thời gian tối thiểu 10 tiếng mỗi đêm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ có thể dẫn đến ăn quá nhiều. Đối với những người đang cố gắng để giảm cân thì việc ngủ đủ giấc sẽ tăng cơ hội thành công cao.

  • Vì sao thức khuya tăng cân? Khi bạn thiếu ngủ, cơ thể sẽ có cảm giác thèm ăn. Đặc biệt là đối với các món ăn nhanh, món ăn giàu chất béo và carbohydrate. Những thực phẩm chứa nhiều chất béo không lành mạnh và đường bổ sung khiến bạn có cảm giác thèm ăn. Cơn đói vào buổi khuya có thể khiến bạn ăn nhiều làm vượt quá nhu cầu calo hàng ngày của bạn.

Nếu bạn thường xuyên thức khuya và có thói quen ăn trước khi ngủ thì bạn càng có xu hướng thức khuya và ăn vặt do quen giấc. Một số người còn có thói quen thức khuya để “cày” phim, thậm chí còn vừa ăn vừa xem phim đến gần sáng nên càng làm tăng nguy cơ bị béo phì.

Bài viết liên quan

spot_img

Bài viết nổi bật