17 C
Hanoi
Chủ Nhật, 29/01/23
spot_img

Những tác hại không ngờ của tiết canh

Tiết canh là một món ăn đặc sản của nhiều vùng miền, nhưng tiết canh chứa nhiều hiểm họa không tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu rõ hơn những tác hại của tiết canh ở bài viết dưới đây nhé.

Những tác hại không ngờ của tiết canh
Những tác hại không ngờ của tiết canh

Nhiều người cho rằng ăn tiết canh mát, bổ và không ít trong số họ phải trả giá bằng chính mạng sống. Nhưng họ đâu biết rằng, tiết canh chứa nhiều loại vi khuẩn có hại cho người. Mặc dù đã được cảnh báo rất nhiều về vấn đề này, nhưng mọi người vẫn tỏ ra thờ ơ.

Tiết canh lợn bản chất là máu sống, được trộn thêm một vài nguyên liệu như: thịt, lạc, rau… để tăng thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiên đây chính là nguyên nhân sinh ra các loại vi khuẩn, ký sinh trùng nhất là tiết lợn, gà, vịt…

Nếu ăn tiết canh lợn mà không được chế biến kỹ thì có thể gây nên nhiều mầm bệnh nguy hiểm từ những loại động vật gây bệnh. Các bác sĩ khẳng định nếu ăn tiết canh sống từ những loài động vật bị nhiễm giun sán, liên cầu lợn, viêm não mô cầu, bệnh đường tiêu hóa thì nguy cơ tử vong rất cao.

Một số tác hại của ăn tiết canh

1. Bệnh sán lợn gạo

Sán lợn gạo là do sán dây trưởng thành trong người. Chúng thường ký sinh ở ruột, với những con sán già thì đốt của chúng sẽ bị rụng dần và theo phân ra ngoài với trứng.

Lợn vô tình ăn phải trứng sán, trứng sán khi vào cơ thể lợn sẽ trở thành một loại ấu trùng có hình như hạt gạo trú ngụ tại các bắp thịt lợn như: gân, mỡ, thịt nạc vai…

Nếu không may ăn phải tiết canh của heo nhiễm loại sán này, người ăn sẽ mắc bệnh trong vòng vài tháng.

Khi ấu trùng sán đi vào ruột, bám vào niêm mạc ruột và phát triển thành những loại sán trưởng thành.

Ấu trùng sán phát triển trong cơ thể người cũng giống như ở cơ thể của lợn, gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh.

Quan tâm: Sử dụng thuốc nhỏ mắt khi cảm thấy mỏi – đúng hay sai?

2. Bệnh liên cầu lợn khi ăn tiết canh

Khi vi khuẩn liên cầu lợn vào trong máu thì nó sẽ nhân lên nhanh chóng tiết ra những độc tố vào trong cơ thể. Đây chính là nguyên nhân khiến người bệnh gặp phải các dấu hiệu như: đau đầu, sốt cao, ù tai, xuất huyết.

Nhiều người ăn tiết canh lợn bị hoại tử do xuất huyết dưới da từng mảng, xuất huyết tiêu hóa. Bên cạnh đó người bệnh còn có thể bị nhiễm độc tố rất nặng kèm theo các triệu chứng như: tụt huyết áp, suy hô hấp, trụy tim mạch có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

3. Bệnh giun xoắn

Bộ Y tế vừa cảnh báo một loại giun rất nguy hiểm gấp nhiều lần những loại giun sán bình thường. Đây cũng là loại giun duy nhất gây nên tình trạng sốt cao kéo dài ở người bệnh.

Chúng thường ký sinh chủ yếu trong ruột non của loại động vật chủ yếu là lợn. Ấu trùng giun xoắn thường đi khắp cơ thể và dừng lại với dạng kén ở các cơ, sống rất dai.

Những bệnh nhân bị bệnh giun xoắn chủ yếu là do ăn tiết canh lợn bị nhiễm giun xoắn mà không được chế biến kỹ nhất là món lòng luộc và tiết canh. Được biết bệnh giun xoắn rất khó chữa và khả năng tử vong cũng rất cao.

Mong rằng qua bài viết này có thể giúp các bạn thấy được những tác hại khi ăn tiết canh. Nếu có thể, các bạn nên bỏ dần thói quen ăn tiết canh đi nhé. Lợi ích chưa thấy đâu nhưng những tác hại mà nó mang lại khá nguy hiểm đó.

Bài viết liên quan

spot_img

Bài viết nổi bật