17 C
Hanoi
Chủ Nhật, 29/01/23
spot_img

Tại sao phụ nữ không nên uống rượu như đàn ông?

Bình đẳng giới giúp phụ nữ có vị thế không thua kém đàn ông trong xã hội, việc phụ nữ tiếp khách và giao tiếp bên ly rượu không còn lạ và không còn bị kỳ thị. Nhưng thực tế cho thấy phụ nữ không nên uống rượu như đàn ông, tại sao?

Tại sao phụ nữ không nên uống rượu như đàn ông?
Tại sao phụ nữ không nên uống rượu như đàn ông?

Nhanh say hơn đàn ông

Nhanh say hơn đàn ông

Cơ thể phụ nữ thiếu 1 loại men có công năng trung hòa độc chất của rượu bia ngay trong dạ dày có tên alcoholhydrogenase, khiến chất cồn dễ thấm vào máu và tấn công gan hơn.

Chất men này thiếu hẳn hoặc hoạt động kém chỉ bằng ½ so với cơ thể nam giới. Nó khiến chị em uống ít hơn mà lại nhanh say hơn.

Chưa kể, phụ nữ nhẹ cân hơn nhưng lượng mỡ dưới da lại nhiều hơn nam giới, mà mỡ làm chất cồn lưu trong cơ thể lâu hơn và khiến cơ thể nữ giới mất nhiều thời gian hơn nữa để phân giải chúng.

Quan tâm: Con gái thích ăn gì – Những món ăn con gái thích nhất

Tăng nguy cơ mắc bệnh gan, ung thư vú

Tăng nguy cơ mắc bệnh gan, ung thư vú

Lá gan của phái yếu cũng mỏng manh và dễ tổn thương hơn nam giới, dẫn chứng số phụ nữ bị xơ gan tăng nhanh gấp 3 lần trong thập niên vừa qua.

Tỷ lệ nữ giới mắc ung thư vòm hầu, thực quản, gan, ruột và nhất là ung thư vú cũng tăng thấy rõ ở những phụ nữ quen dùng bia rượu.

Chuyên gia về bệnh do rượu của Đức Helmut Seitz đã quả quyết phụ nữ chỉ cần tiêu thụ khoảng 18g rượu/ngày đã đủ để tăng nguy cơ ung thư vú. Với 30g rượu/ngày thì tỷ lệ ung thư vú tăng gần 10%. Ở 80 g rượu/ngày, tỷ lệ này tăng đến 50% bất kể là loại rượu nào, kể cả rượu thuốc.

Não dễ bị tê liệt và tổn thương hơn

Não dễ bị tê liệt và tổn thương hơn

Rượu tác động trực tiếp đến não bộ, đó là điều mọi người đều biết.

Nhưng nếu ở nam giới dùng hơn 2 ly rượu mỗi ngày mới bị ảnh hưởng đến não thất (gây tổn thương, giảm khả năng duy trì nhiều hoạt động thần kinh, giảm khả năng phòng vệ trước các khối u não và các bệnh thoái hóa thần kinh) thì nữ giới chỉ cần 1 ly rượu mỗi ngày là đủ để bị tác động.

Với những dẫn chứng về những nguy cơ, hẳn lời khuyên vẫn là phụ nữ nên hạn chế uống rượu, và đừng cố gắng “bình đẳng” với đàn ông trong “khoản” này, vì lợi bất cập hại nhé!

Bài viết liên quan

spot_img

Bài viết nổi bật