17 C
Hanoi
Chủ Nhật, 29/01/23
spot_img

Sử dụng thuốc nhỏ mắt khi cảm thấy mỏi – đúng hay sai?

Không phải ai cũng biết cách sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách, điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đôi mắt của bạn.

Nhỏ mắt thường xuyên khi cảm thấy mỏi - đúng hay sai?
Nhỏ mắt thường xuyên khi cảm thấy mỏi – đúng hay sai?

Thuốc nhỏ mắt là một trong những loại thuốc phổ biến nhất được tìm thấy trong tủ thuốc gia đình. Đây là những chế phẩm lỏng, có thể là dung dịch hay hỗn dịch vô khuẩn có chứa một hay nhiều dược chất được nhỏ vào túi kết mạc với mục đích chẩn đoán hay điều trị các bệnh về mắt

1Không nên sử dụng thuốc nhỏ mắt thường xuyên và trong thời gian dài

Cứ thấy mắt mỏi là dùng thuốc nhỏ mắt, đúng hay sai?

Một loại thuốc nhỏ mắt được nhiều người tin dùng hàng ngày đó là nước muối sinh lý (NaCl 0,9%), loại nước nhỏ mắt này chỉ chứa muối NaCl với nồng độ giống như nước mắt có tác dụng làm dịu mắt, cung cấp nước cho mắt bị khô và làm sạch mắt. Tuy nhiên theo các bác sĩ thì không nên sử dụng loại nước nhỏ mắt này thường xuyên trong thời gian dài vì sẽ gây ảnh hưởng đến mắt. Bạn chỉ nên sử dụng NaCl 0,9% để làm sạch mắt khi mắt bị bụi hay khi mắt cảm thấy mỏi và khô.

Đặc biệt, bạn cũng cần lưu ý chai NaCl 0,9% sau khi mở nắp chỉ nên sử dụng trong 15 ngày còn sau thời gian đó thuốc có nguy cơ không còn đạt được độ vô khuẩn, nếu bạn còn tiếp tục dùng sẽ tạo điều kiện cho vi nấm phát triển và gây bệnh ở mắt.

Quan tâm: Tác dụng của việc sử dụng trà xanh với sức khỏe

2Không lạm dụng nước mắt nhân tạo

Cứ thấy mắt mỏi là dùng thuốc nhỏ mắt, đúng hay sai?

Một số người dùng nước mắt nhân tạo để làm tăng độ nhầy, chống khô mắt nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa về mắt thì việc sử dụng nước mắt nhân tạo là không cần thiết bởi mắt luôn luôn có nước mắt tiết ra tạo lớp phim mỏng bảo vệ mắt. Còn trường hợp bác sĩ kê đơn cho bạn sử dụng nước mắt nhân tạo khi bạn có bệnh lý làm cho mắt bị khô, không tiết đủ nước mắt, nên mắt không có đủ độ trơn nhầy.

Tuy nhiên việc sử dụng nước mắt nhân tạo chỉ cần nhỏ trong một thời gian ngắn nếu thấy tình trạng mắt khô đã được cải thiện thì ngưng sử dụng và khi triệu chứng mỏi mắt, khô mắt tái phát mới dùng các thuốc này trở lại.

Nếu sử dụng nước mắt nhân tạo thường xuyên sẽ khiến cho mắt bạn của bạn tác dụng phụ như: kích ứng làm ngứa mắt, nóng rát, xốn mắt, dị ứng gây đỏ mắt, viêm bờ mi… nếu như bạn thấy xuất hiện dấu hiệu này thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt ngay.

Một số người còn bảo vệ và phòng bệnh mắt bằng thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh có chứa corticoid. Đây là việc lạm dụng thuốc vì thuốc nhỏ mắt kháng sinh chỉ được sử dụng khi mắt bạn bị nhiễm khuẩn, chứ không phải để phòng bệnh. Vì vậy nếu như bạn lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ khiến biến chứng nghiêm trọng. Ví dụ như: bạn bị viêm loét giác mạc do nấm hay herpes, nếu nhỏ thuốc có chứa corticoid sẽ làm bệnh bùng phát và nặng thêm, gây biến chứng thủng giác mạc, nặng hơn sẽ gây đục thủy tinh thể, mắt bị mờ…

3Cách tốt nhất để bảo vệ đôi mắt

Thay vì sử dụng thuốc nhỏ mắt để bảo vệ đôi mắt thì cách tốt nhất bạn nên làm để đảm bảo đôi mắt của mình luôn được khỏe mạnh đó là:

– Nếu làm việc với máy tính thì bạn nên đeo kính mắt bảo vệ còn nếu không thì hãy giảm ánh sáng và sự chiếu sáng của màn hình.

– Cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút làm việc.

Cứ thấy mắt mỏi là dùng thuốc nhỏ mắt, đúng hay sai?

– Chớp mắt thường xuyên hơn khi đang làm việc để mắt khỏi khô.

– Đeo kính râm khi ra nắng gay gắt.

– Cung cấp đầy đủ dưỡng chất qua thực phẩm hàng ngày để nuôi dưỡng cho mắt sáng khỏe từ bên trong.

– Cần khám mắt ở bác sĩ chuyên khoa khi thấy mắt có dấu hiệu bất thường không nên sử dụng thuốc nhỏ mắt tùy tiện.

Qua thông tin bài viết chia sẻ chúng ta có thể hiểu rằng thuốc nhỏ mắt có rất nhiều loại, thuốc nhỏ mắt không cần kê đơn không có nghĩa là được dùng thoải mái đâu nhé! Thuốc nhỏ mắt nếu không sử dụng đúng cách sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng thậm chí là dẫn đến mù lòa vì vậy trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ nhé!

Bài viết liên quan

spot_img

Bài viết nổi bật